Lưu ý khi chọn dùng đông trùng hạ thảo

Theo PGS-TS Trần Thị Hồng Phương, nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế): Có 2 loài đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là: ĐTHT tự nhiên (Cordyceps sinesis) và ĐTHT nuôi trồng (Cordyceps militaris). Trong đó, ĐTHT tự nhiên là loài có đầy đủ rõ ràng phần thân cùng chân nấm, được xem là loài trùng thảo có nhiều giá trị quý hơn cả.

Tuy vậy, do điều kiện phát triển trong tự nhiên vô cùng đặc biệt, cộng thêm nhu cầu cao nhưng số lượng hạn chế hiện nay đã khiến cho giá thành của loài trùng thảo này cao hơn rất nhiều. Loài này chỉ có thể sinh trưởng tại độ cao từ 3.500 - 5.000 m so với mực nước biển.

Việc khai thác ĐTHT tự nhiên chỉ thực hiện được một lần trong năm và các con trùng thảo khi khai thác được sẽ được phân loại to nhỏ khác nhau, có loại còn nguyên vẹn thân và chân nấm, loại bị gãy rời phần thân và chân nấm do quá trình khai thác, vận chuyển hoặc bảo quản thì sẽ có giá trị thấp hơn rất nhiều đối với loại còn nguyên vẹn.

“Khi mua hàng, chú ý mua loại từng con nguyên vẹn, tránh mua những loại buộc túm vào xòe ra như bông hoa, trong đó sẽ có những con bị đứt mất chân nấm được trà trộn lẫn vào. Về việc này, chúng ta có thể hiểu được tại sao ĐTHT bị mất chân nấm (hay còn gọi là râu) không còn giá trị như ĐTHT nguyên vẹn”, PGS Trần Thị Hồng Phương lưu ý.

Quá trình hình thành ĐTHT tự nhiên như sau: bướm đẻ trứng, trứng nở thành sâu non, sâu non đi sâu vào đất. Mùa đông, nấm Cordyceps sinensis ký sinh vào sâu non, đồng thời hút hết chất dinh dưỡng khiến sâu chết. Đến mùa hè, nấm phát triển và trồi lên mặt đất được gọi là ĐTHT.