Nấm Sạch Tại Vạn Ninh

Anh kỹ thuật viên xét nghiệm đam mê trồng nấm

 

 

Mày mò trồng nấm từ khi còn là sinh viên Viện Sốt Rét Ký Sinh Trùng Côn Trùng Quy Nhơn, trải qua nhiều thất bại, đến nay anh Lê Thất Hiệp (xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) đã có trang trại nấm rộng hơn 2.000 m2 với những loại nấm được thị trường ưa chuộng, đầu ra ổn định.


Tại trang trại nấm của gia đình anh Hiệp, hàng nghìn phôi nấm được anh xếp ngay hàng thẳng lối, được chăm sóc kỹ lưỡng chờ các mối hàng đến nhận. Anh Hiệp cho biết, lúc cao điểm, trang trại của anh có đến 15.000 phôi nấm.

Sản phẩm của anh Lê Thất Hiệp tham gia từ thiện vì quê hương xuân xuân Canh Tý


Anh Hiệp cho biết, từ khi còn là sinh viên, anh đã mày mò trồng nấm. Do chưa có kinh nghiệm, thiếu kỹ thuật nên nhóm sinh viên trồng nấm thất bại. Khi tốt nghiệp, anh đã trải qua nhiều nghề khác nhau, nhưng niềm đam mê với nghề nấm vẫn âm ỉ. Gần đây, với vốn liếng tích góp có được đã đầu tư trồng nấm tại quê nhà. Bắt tay vào trồng nấm, anh chọn trồng loại nấm còn khá xa lạ trên thị trường lúc đó là nấm bào ngư Nhật vì nấm này có vị giòn, ngọt đặc trưng, thời gian thu hoạch lâu và năng suất cao. Tự mày mò trên mạng và kiến thức được học, lần đầu anh chỉ làm chục phôi nấm nhưng thất bại do ủ nấm chưa đủ nhiệt độ. Phải đến lần thứ 3, khi những cây nấm đầu tiên mọc ra, anh mừng rơi nước mắt. Anh đưa nấm xuống chợ Vạn Ninh để giới thiệu và bán, nhưng không có ai mua vì cho là nấm lạ, nấm Trung Quốc nên mới to như vậy. Kiên trì bám chợ hơn 3 tháng, anh cũng có được lượng khách quen, chịu ăn loại nấm anh trồng nhưng quan trọng là đã giới thiệu được loại nấm bào ngư Nhật. Đầu ra của sản phẩm được mở rộng khi dịch vụ nấu ăn đám cưới tại thị trấn Vạn Giã  phát triển, anh bắt đầu tăng số lượng phôi nấm, trung bình mỗi tháng khoảng 3.000 phôi nấm. Lúc này, thu nhập của anh sau khi trừ chi phí khoảng 12 triệu đồng/tháng.


Năm 2015, nhận thấy nghề trồng nấm đang được nhiều nhà vườn quan tâm nhưng gặp hạn chế trong các khâu trộn nguyên liệu, đóng phôi và ủ phôi, bên cạnh sản xuất nấm thành phẩm, anh Hiệp làm thêm phôi nấm để cung cấp cho các nhà vườn với 2 loại chủ lực là nấm bào ngư Nhật và nấm bào ngư xám. Hiện nay, trang trại nấm của anh rộng 2000 m2, sản xuất khoảng 10.000 - 12.000 phôi nấm/tháng, bỏ mối cho nhiều nhà vườn trong và ngoài huyện. Nhờ đó, thu nhập của anh cũng tăng so với trước.


Trải qua nhiều lần thất bại đến thành công như hiện nay, anh Hiệp cho biết, kinh nghiệm anh rút ra là phải tự mình kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu chọn mùn cưa đến trộn nguyên liệu, đóng và ủ phôi thì mới đảm bảo sản phẩm đạt năng suất và sạch. Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm nấm nói chung và nấm bào ngư Nhật nói riêng rất rộng mở, giá bán khá ổn định (nấm bào ngư Nhật bán tại vườn 60.000 đồng/kg, nấm bào ngư xám 35.000 đồng/kg), trong khi nguồn cung còn ít. Do đó, sắp tới sau khi mở rộng, sửa chữa xong nhà nấm, anh Hiệp tiếp tục đầu tư mua máy móc như: máy trộn nguyên liệu, xây lò ủ công suất lớn hơn… để tiết kiệm sức lao động, tăng năng suất sản phẩm.


Năm 2018, mô hình sản xuất nấm của gia đình anh Hiệp là mô hình sản xuất duy nhất tiên phong của huyện Vạn Ninh được nhận hỗ trợ 50 triệu đồng từ chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 (Quyết định 1609 của UBND tỉnh). Ông Trần Kim Bảo - Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết: “Mô hình sản xuất nấm của gia đình anh Lê Thất Hiệp đã góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương khi tận dụng diện tích đất lúa kém hiệu quả để trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, mô hình cũng ứng dụng khoa học công nghệ, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, kiểm soát dịch bệnh… Địa phương rất khuyến khích các mô hình sản xuất hiệu quả như thế này phát triển”.